Hiển thị 1–12 của 45 kết quả

Ở Việt Nam, hầu hết các ngôi chùa Phật giáo đều có tượng Bồ tát. Người ta tin rằng chỉ cần nhìn trước tượng Quan Âm và thành tâm cầu nguyện, Ngài sẽ phù hộ, độ trì để bản thân vượt qua khó khăn, bão táp và luôn tìm được bình an trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu về tượng Quan Âm trong bài viết này nhé.

Xem thêm: tượng hộ pháp vi đà

Tượng Quan Âm là ai? 

Quán Thế Âm trong tiếng Phạn gọi là Avalokitévara. Nó có nghĩa là vị bồ tát tự do kêu cứu những đau khổ của thế giới.

Theo kinh Hoa Nghiêm, Ngài là Thái tử Bất Huyền. Vốn là con của vua Vô Tránh Niệm trong thời kỳ Phật Bảo Tạng Như Lai. Vua  Vô Tránh Niệm đã cống hiến hết mình cho Phật giáo và Thái tử tin tưởng đi theo vua cha và thành tâm cầu nguyện trong suốt phần đời còn lại của mình để quan sát chúng sinh và cứu những người khổ. Chư Phật trong mười phương đã cùng nhau thọ ký cho Ngài. Và ban cho Đức Phật danh hiệu là “Biến Xuất Nhất Thế Công Đức Sơn Vương Như Lai”.

Khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc, kết hợp với văn hóa tín ngưỡng bản địa. Từ đó phái Đại thừa dần được hình thành. Hình tượng Quán Thế Âm Bồ tát hiện thân từ nam, nữ, dạ xoa, phi phàm với hơn 500 loại.

Tượng Quan Âm ngồi đẹp
Tượng Quan Âm ngồi đẹp

Trong Nho giáo, hình ảnh “cha nghiêm mẹ từ” là biểu tượng của hình thái xã hội cổ đại. Hình ảnh tượng trưng trong dân gian là thân phụ nữ. Vì thực hiện lòng nhân từ, thường cứu giúp những sinh vật đau khổ và gần gũi với tình mẫu tử.

Ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ mẫu đã xuất hiện và tồn tại cùng nền văn minh lúa nước từ rất sớm. Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm được nhân cách hóa thành một cá thể hiện hữu trên cuộc đời là Phật Bà Quan Âm – Quan Âm Thị Kính.

Mặc dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó. Nhưng Quán Thế Âm Bồ tát là hiện thân của lòng từ bi, có thể làm tan biến đau khổ của chúng sinh.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Quan Âm

Ngày nay, khi đời sống, kinh tế ngày càng nâng cao thì ngày càng có nhiều người có điều kiện thỉnh Phật Bà Quan Âm Bồ tát về nhà để thờ cúng, trang trí hoặc vừa để ngắm cảnh, vừa để tu Đạo hạnh mỗi ngày để tự nhắc nhở mình như gương Bồ tát.

Tượng phật bà quan âm nói riêng và hiện thân của chúng. Đặt tượng Bồ tát trong nhà cũng giống như bạn sẽ có được linh hồn của mình ở nhà nên mọi tai nạn, chướng khí đều được chống lại.

Xem thêm THẦN TIỀN TRẮNG THỐ VÀNG 16IN

Dù bạn đặt một bức tượng Quan Âm Bồ tát nhỏ trên bàn làm việc hay trong ô tô đều mang lại những điều tích cực, bình an. Chính vì lòng từ bi nhân hậu toát lên từ khuôn mặt, thần thái của Quan Thế Âm Bồ tát. Đây chính là yếu tố giúp con người cảm thấy bình yên và thanh thản trong tâm hồn. Khi lòng bình yên thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Vì vậy, nếu bạn không biết mẹ của Quan Âm Bồ tát, thì bức tượng chỉ là một vật vô hồn. Nhưng khi bạn hiểu được ý nghĩa của nó, nhớ đến ân đức của Bồ tát và cảm thấy an nhiên trong lòng. Bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa, sự sâu sắc của tượng.

Tượng Quan Âm ngồi màu trắng đẹp
Tượng Quan Âm ngồi màu trắng đẹp

Vị trí đặt Tượng Quan Âm

Tuy không có quy định nào về việc chọn tượng Quan Âm. Nhưng khi mua, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn hình dáng tượng cho phù hợp với không gian nơi đặt tượng. Khi đó tượng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Đồng thời, tính thẩm mỹ của tượng sẽ tỏa sáng.

Đối với tượng thờ, nếu bàn thờ nhỏ và khoảng cách bàn thờ với trần nhà không quá lớn; thì bạn nên chọn tượng Quan Thế Âm Bồ tát ngồi có kích thước vừa phải. Vì vậy, vẫn còn chỗ từ đỉnh tượng đến trần nhà.

Nếu bạn thờ cùng một tượng Phật Bà Quan Âm với các vị Phật khác thì nên cân nhắc lựa chọn tất cả các tượng Phật có cùng kích thước và hình dáng; để tránh nhầm lẫn trong việc thờ cúng.

Còn tượng Quan Thế âm bồ tát để trang trí thì nên chọn tượng có kích thước vừa phải. Bạn nên chọn tượng vừa đủ để đặt trong nhà mà không gây rối mắt cho sinh hoạt hàng ngày.

Nếu bạn đang sử dụng tượng Quan Thế Âm Bồ tát để bàn làm việc hay ô tô thì nên chọn tượng ngồi. Do tượng ngồi có kết cấu khối thấp và bè ra ở phía dưới nên có thể đặt tượng vững chắc hơn tượng đứng.

Trên đây là đôi nét về nguồn gốc của tượng Quan Âm. Mong rằng bạn đọc đã hiểu hơn về vị Phật từ bi bác ái này.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  https://tuetutam.com/