Đại Thế Chí Bồ tát là một trong ba vị thánh của bộ tượng Tây Phương Tam Thánh. Ngài tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ. Nhiều gia đình thỉnh tượng Bồ tát nhưng không biết sắp xếp như thế nào cho hợp lý. Cũng như chưa viết rõ vị thánh này là ai. Trong bài viết này, Tuệ Tự Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách bài trí tượng Đại Thế Chí Bồ tát nhé.

Xem thêm tượng phật dược sư

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Ở thế giới Vô Biên Cực Lạc thời xưa, có một vị Phật tên là Kim Quang Sư Tử  Du Hỷ. Người ra tay cứu độ chúng sinh. Bấy giờ, ở nước ấy có một vị vua tên là Oai Đức, thường dùng chánh pháp để trị dân; nên gọi là Pháp Vương. Vua này thờ Phật Kim Quang Sư Tử Từ Du Hỷ.

Một hôm vua ngồi nhập định cho đến khi xuất định và thấy hai bông sen mọc ở hai bên trái phải. Mỗi bông sen có một đồng tử Vua cùng hai đồng tử đến chỗ đức Phật để nghe giảng pháp. Vua Oai Đức là tiền thân của Đức Phật Thích Ca và hai vị đệ tử chính của Ngài là Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí.

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát
Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Đại Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ tát là đại diện cho trí tuệ. Ngài dụng tâm niệm Phật Sám Hối, giúp người niệm Phật về cõi tịnh độ. Nếu như Bồ tát Quán Thế Âm dùng lòng từ bi lắng nghe tiếng nói cứu khổ chúng sinh. Thì Bồ tát Đại Thế Chí lại dùng ánh sáng trí tuệ để hướng dẫn chúng sinh, cứu độ chúng sinh khỏi vọng tưởng và thành tựu.

Nhưng để đưa chúng sinh về cõi tịnh độ, trước hết Ngài phải dạy họ thoát khỏi phiền não. Vì vậy, hình tượng của Ngài mang ý nghĩa dùng trí tuệ để giúp chúng sinh tiêu trừ khổ đau; cứu độ chúng sinh thoát khỏi mê lầm, ác kiến ​​trước.

Ngài đã dùng ánh sáng của trí tuệ để soi sáng và giúp chúng sinh thấy được sự ý nghĩ xấu xí của chính mình. Đồng thời ban cho họ sức mạnh để dứt bỏ tội lỗi. Và giúp họ hồi hướng Phật pháp và bước trên con đường giác ngộ.

Thông thường Đại Thế Chí Bồ tát ít khi được thờ một mình. Ngài thường được thờ với bộ tượng Tây Phương Tam Thánh. Thờ tượng Đại Chí Bồ tát sẽ giúp chúng ta thoát khỏi bùn nhơ và có thêm sức mạnh để tống khứ những uế khí ra khỏi thế gian này. Ngài ban cho chúng ta trí tuệ để nhìn thấu mọi sự, diệt trừ mọi khổ đau; thoát khỏi mê lầm tội lỗi, không bị lừa dối mà được giải thoát.

Vị trí đặt Tượng Đại Thế Chí

Có 3 cách bài trí tượng Đại Thế Chí Bồ tát cơ bản và chuẩn:

Thứ nhất là chỉ thờ một vị Phật hoặc một vị Bồ tát, như: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Quan Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát,…

Thứ hai: Thờ theo thứ tự, chư Phật, chư Bồ tát thường thờ chung với Đại Thế Chí Bồ tát gồm: Tây Phương Tam Thánh với Phật A Di Đà ngự ở vị trí chính giữa. Tượng tay cầm cành sen xanh đứng bên phải là Phật A Di Đà. Bên tay trái là Quán Thế Âm Bồ tát cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Hai vị Bồ tát, một bên tượng trưng cho tinh thần đại trí; một bên tượng trưng cho tinh thần đại bi.

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đẹp
Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đẹp

Thứ ba: Thờ kết hợp, là thờ theo bộ kết hợp với thờ một vị thần duy nhất, như thờ: Tam Phật ở trên, thờ Bồ tát Quan Âm ở dưới. Tượng Tây phương tam thánh ở trên, thờ Bồ tát Di Lặc ở dưới. Phật Thích ca ở trên, tây phương tam thánh ở dưới … Loại hình thờ cúng này chủ yếu được áp dụng trong các chùa, đình, miếu … những nơi thờ tự khang trang.

Có thể thấy thờ Tượng Đại Thế Chí trong nhà giúp cầu bình an, thoát khỏi phiền não của nhân thế. Tâm ta vì thế cũng trở nên thanh tịnh hơn hết.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.