Hiển thị tất cả 2 kết quả

Bạn thắc mắc về 2 mẫu tượng Ngọc Hoàng và tượng Tây Vương Mẫu là ai. Tại sao lại được thờ cúng nhiều ở các chùa chiền Việt Nam. Nhất là ở miền Bắc? Câu hỏi của bạn sẽ được Tuệ Tự Tâm giải đáp ngay bên dưới nhé.

Xem thêm SEN ĐỒNG VẼ MÀU

Tượng Ngọc Hoàng và Tượng Tây Vương Mẫu là ai?

Tượng Ngọc Hoàng

Đối với con người chúng ta, Ngọc Hoàng Thượng Đế không còn xa lạ. Đặc biệt khi xem những bộ phim như Tây Du Ký, chúng ta cảm thấy vô cùng quen thuộc. Tuy rất quen thuộc, nhưng nhiều người lại không có cảm nhận thực sự về Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn đến việc thờ cúng mê tín dị đoan.

Ngọc Hoàng Thượng Đế hay còn gọi là Vua trời Đế Thích; được mọi Phật tử biết đến là vua cõi trời Đao Lợi. Một trong sáu tầng trời ở cõi Dục Giới. Ngọc Hoàng là một vị vua thiên tử rất quen thuộc với chúng sinh ở cõi Ta Bà.

Vì vậy rất nhiều người trên thế giới tôn sùng ông. Bất kỳ chúng sinh nào muốn về cõi trời Đao Lợi cũng phải phát triển đầy đủ viên mãn Thập Thiện Nghiệp Đạo. Vì vậy, trong khi thờ tượng Ngọc Hoàng là để nhắc nhở mọi người phải thường xuyên nỗ lực tu Thập Thiện Nghiệp Đạo.

Xem thêm Tượng Quan Âm

Tây Vương Mẫu

Vương Mẫu Nương Nương của Đạo Lôi Thiên Cung luôn ở bên cạnh Ngọc Hoàng. Thực ra, có rất nhiều truyền thuyết về Tây Vương Mẫu. Nhưng chúng tôi không nói đến quá nhiều kinh điển ở đây, và chúng tôi không dám trích dẫn các tác phẩm của Đạo giáo hay Phật giáo. Vì chúng tôi vẫn chưa rõ kinh nào nói đến Tây Vương Mẫu. Nhưng theo dân gian, Vương Mẫu Nương Nương đã từng được coi là người mẹ chăm sóc trời đất, mang lại niềm vui cho người của nhân gian. 

Tượng Ngọc Hoàng - Tây Vương Mẫu
Tượng Ngọc Hoàng – Tây Vương Mẫu

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng ngọc hoàng và tượng Tây Vương Mẫu

Thờ tượng Ngọc Hoàng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con người đối với những giá trị của Ngài. Như vậy còn thể hiện khát vọng về cuộc sống hòa bình, hòa thuận cho muôn loài. Đặc biệt, một số dân tộc thờ Ngọc Hoàng để cầu mưa thuận gió hòa, cây trái say quả, vật nuôi sinh sôi, nảy nở.

Vương Mẫu Nương Nương là con trời. Người cai trị cuộc sống và hạnh phúc của con người. Vì vậy, người ta thờ tượng Tây Vương Mẫu sẽ  được trường thọ, cũng cầu mong có thể trở thành một người điềm đạm, thuần khiết như bà.

Cách thờ tượng ngọc hoàng và tượng tây vương mẫu

Theo cách thờ tượng Ngọc Hoàng, tây vương mẫu mâm lễ khá đơn giản; nhưng thông dụng, chỉ gồm hương, nến, đĩa hoa quả, hoa tươi, trà (hoặc nước). Nhưng đĩa cúng tế, cách thờ phượng Ngọc Hoàng Thượng Đế thông thường; đã được các gia đình khá giả hoàn thành theo phương thức truyền thống. Nhất là người Hoa ở vùng Chợ Lớn luôn làm nghiêm chỉnh. Họ cúng “lục lễ” là hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm.

Ngoài những việc đơn giản trên, nhiều gia chủ còn chuẩn bị “nghi thức” cuối cùng; đó là bài vị, đồ cúng tế Thần phải là đồ khô (ví dụ: bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, dong co, táo tàu, bún tàu, đậu hũ ki, phổ tai …) với số lượng số lẻ là 5, 7 hoặc 9 tùy gia chủ.

Gia chủ nên chuẩn bị thếp tiền vàng, một cặp hộp giấy (một vàng và một bạc), một cây kim, một bạc), một cặp mía vàng (còn nguyên phần ngọn) và đường đổ khuôn. Đường dâng lên Trời / Ngọc Hoàng là đường mía được bổ đôi màu vàng, đỏ hoặc hồng, đun sôi rồi đổ vào khuôn đúc theo hình tháp lục giác, hình kỳ lân hoặc hình lý ngư, thỏi vàng …

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tượng Ngọc Hoàng và tượng Tây Vương Mẫu. Nếu có thắc mắc hay muốn mua tượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/

TÔN TƯỢNG

Tượng địa mẫu

Liên hệ
Liên hệ