Hiển thị kết quả duy nhất

Hầu hết các chùa ở Việt Nam thường thờ hai pho tượng có khuôn mặt thiện và ác. Đây là hai vị Hộ pháp được tạc theo phong cách võ tướng thời xưa, mặc áo giáp, đội mũ, một tay cầm ngọc, tay kia cầm binh khí trong tư thế đứng hoặc ngồi. Hai vị này: Vi Đà Bồ tát và Tiểu Viên đại sư. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Tượng Hộ Pháp Vi Đà trước nhé.

Xem thêm tượng đồng tử

Tượng Hộ Pháp Vi Đà là ai?

Hộ Pháp Vi Đà vốn là thiên thần Thất Kiện Đà của đạo Bà La Môn. Là con trai của Hộ Pháp Đại Từ Tà Thiên, về sau trở thành Hộ Pháp của Phật giáo. Trong số các thiên thần hộ mệnh, Vi Đà được biết đến là người chạy nhanh như bay.

Theo truyền thuyết, sau khi Phật Thích Ca qua đời, các thiên thần và vua chúa cãi nhau về việc đốt xá lợi và thu thập xá lợi để thờ trong tháp. Lúc này, Đế Thích Thiên đưa bảy chiếc bình báu đến nơi hỏa táng để lấy xá lợi. Như trước đó đã được Đức Phật đồng ý lấy lại một chiếc răng để xây tháp thờ. Nhưng vào lúc đó, một con quỷ La Sát đang rình rập bên cạnh Đế Thích Thiên. Và nó đã lấy trộm răng của Đức Phật khi ông không để ý.

Tượng Hộ Pháp Vi Đà bằng gỗ
Tượng Hộ Pháp Vi Đà bằng gỗ

Hộ Pháp Vi Đà thấy vậy liền chạy theo với tốc độ cực nhanh, bất ngờ bắt được quỷ La Sát và giam vào ngục, trao lại răng Phật cho Đế Thích Thiên và được Ngài khen ngợi. Kể từ đó, người ta cho rằng Vi Đà có công xua đuổi tà ma, bảo vệ Phật pháp và chịu trách nhiệm bảo quản bảo tháp của Đức Phật (chứa xá lợi của Đức Phật).

Từ đó, hình tượng Vi Đà đã đi cùng với linh tháp chứa xá lợi được thiết kế để gìn giữ Phật pháp được an toàn.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Hộ Pháp Vi Đà

Tượng Hộ Pháp Vi Đà là biểu tượng của văn hóa Phật giáo; được coi là một vị Bồ tát chuyên trừ tà, cứu khổ chúng sinh. Tượng Hộ Pháp Vi Đà được thờ trong các chùa ngày nay. Các Phật tử tin rằng Ngài là thần hộ mệnh của Phật pháp.

Bức tượng Hộ Pháp Vi Đà được các sư phụ tạo tác với hình dáng nguy nga, đẹp mắt. Tại Việt Nam, Vị thần Hộ mệnh Tiêu Diện được các tín đồ Phật giáo tôn thờ. Vì mong muốn xua đuổi tà ma, tạo sự bình yên trong cuộc sống.

Vị trí đặt Tượng Hộ Pháp Vi Đà

Đối với những ngôi nhà có kiến ​​trúc truyền thống, bàn thờ Phật Hộ Pháp sẽ được đặt cố định ở giữa nhà. Ngay khi đặt chân vào cửa trước, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cả bàn thờ và nơi tiếp khách của gia chủ. Đây là một hình ảnh quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta. Vị trí đặt bàn thờ thánh bổn mạng cũng khác, nhất là đối với những ngôi nhà hiện đại hơn ở thành phố.

Thường thì chủ nhà sẽ có phòng cầu nguyện riêng để mang lại sự thanh tịnh và thánh thiện, chủ nhà sẽ lập bàn thờ ở phòng riêng. Vị trí đặt bàn thờ cũng phải có độ cao phù hợp để mọi người thể hiện tấm lòng thành kính với Phật. Theo quan niệm của nhiều người, phía trên bàn thờ là nóc nhà, tức là trời. Vì lý do này, bạn không nên chọn một phòng mà các phòng khác chồng lên nhau.

Tượng Hộ Pháp Vi Đà đẹp
Tượng Hộ Pháp Vi Đà đẹp

Phía trước bàn thờ nên là khu vực sang trọng để thờ Phật. Phía sau bàn thờ phải có một bức tường kiên cố. Đây là cách đặt tượng Hộ Pháp trên bàn thờ để lòng tôn kính được sinh ra và từ đó sinh ra những cội nguồn tốt lành.

Trên đây là 1 số kiến thức thú vị về Tượng Hộ Pháp Vi Đà. Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Bài Vị Cữu Huyền

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/