Hiển thị tất cả 12 kết quả

Bạn đã nghe Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Bồ tát,.. Nhưng chưa biết Phật Dược Sư là ai? Hãy xem ngay bài viết này của Tuệ Tự Tâm về cách thỉnh và thờ cúng tượng Phật Dược Sư nhé.

Tượng Phật Dược Sư là ai?

Theo Phật giáo, tất cả chư Phật, chư Bồ tát dường như đều sinh lòng từ bi để cứu độ chúng sinh. Bởi vì chúng sinh là vô lượng và vô hạn, nên chư Phật cũng thị hiện vô số tùy theo nghiệp lực và bản chất của chúng sinh. Ngài cứu độ chúng sinh khỏi đau khổ, bi ai trần thế. Để chúng sinh có một cuộc sống bình yên và tự tại. Phật Dược Sư là một trong vô số vị Phật có quốc độ và hạnh nguyện riêng.

Dược Sư Như Lai tên là: Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah, tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Mọi người thường gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai hay đơn giản là Dược Sư. 

Tại sao Dược Sư được gọi là Lưu Ly Quang Như Lai? Theo kinh Dược Sư Như Lai, nhờ 12 đại nguyện mà Ngài đã tu hành trong khi hành đạo Bồ tát; diệt trừ mọi bệnh tật và khổ đau của chúng sinh. Vì Dược Sư Như Lai đã có bổn nguyện thanh tịnh. Cho nên trên thân Ngài hiện ra một tia sáng hoàn toàn trong suốt, thuần khiết như lưu ly, và quốc độ của Ngài cũng vậy, nên gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang.

Tượng Phật Dược đẹp
Tượng Phật Dược đẹp

Nguồn gốc của tượng Phật Dược Sư

Người ta nói rằng Ngài là một dược sĩ, một bác sĩ chuyên chữa bệnh và giúp mọi người vượt qua bệnh tật. Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca, A Di Đà. Phật Dược Sư ở bên trái và Phật A Di Đà ở bên phải. Ngày nay mọi người biết đến Ngài ở nơi Tịnh Lưu Ly và là Giới chủ của Đông phương giới.

Ngoài tên gọi là Dược Sư, Đức Phật còn có tên khác là Dược Sư Như Lai, Vương Thiện Đạo. Hay tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai.

Phật Dược Sư hứa sẽ giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau và hạnh phúc. Ngài cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được sinh ra trên con đường đúng đắn, có thân thể đầy đủ các giác quan, giàu đẹp và trường thọ. Ngài dùng ánh sáng quanh thân để soi chiếu, tẩy trừ các tội vi phạm pháp luật, tội trộm cắp, tiêu trừ các bệnh tật về thể xác và tinh thần của ma quỷ ám, và tái sinh về cõi tịnh độ.

Xem thêm TƯỢNG A DI ĐÀ

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư là một bậc giác ngộ có lòng từ bi rộng lớn đối với tất cả chúng sinh. Ngài bảo vệ chúng sinh khỏi đau khổ và đau đớn về cả tinh thần và thể chất. Nếu bạn thờ tượng Phật Dược Sư với đức tin trong sáng, bạn nhất định sẽ có được hạnh phúc. Vì lý do này, nhiều người mang tượng Phật Dược Sư về nhà để thờ cúng.

Lưu ý khi thỉnh Tượng Phật Dược Sư về nhà mới

Tượng Phật Dược Sư không phải ngẫu nhiên mà có, mà thỉnh được. Việc mua và thỉnh tượng Phật Dược Sư phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phật Dược Sư về nhà thờ cúng. Thờ Phật Dược Sư với tâm luôn khao khát được sở hữu trí tuệ từ Ngài. Một tấm lòng tốt giúp cuộc sống, biết đâu là đúng, đâu là sai. Chứ không phải để cầu xin phước lành, không phải để cầu xin tai qua nạn khỏi.

Gửi Tượng Phật Dược vào chùa trước khi thỉnh về nhà
Gửi Tượng Phật Dược vào chùa trước khi thỉnh về nhà

Bạn có thể sắm sửa tượng Phật Dược Sư bằng gỗ, gốm sứ, bằng đồng,… Trước khi rước tượng Phật Dược Sư về nhà, nên gửi vào chùa làm lễ khai quang. Sau đó rước tượng Phật Dược Sư về nhà và thực hiện một buổi lễ gọi là lễ an vị. 

Trong những ngày thỉnh tượng Phật Dược Sư, gia chủ nên ăn chay, tụng mười câu thần chú và kinh Phật. Sau đó thỉnh tượng về thờ tại nhà.

Vị trí đặt Tượng Phật Dược Sư

Nếu thờ Phật tại gia thì bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí chính trong phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Phật Dược Sư đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để nó có tác dụng hỗ trợ mang lại sự bình an, thuận hòa. 

Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của thầy cúng, thầy phong thủy về nơi tốt. Tránh đặt tượng Phật trong phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang, lối đi,… Điều này đồng nghĩa với việc bất kính với Phật.

Hoặc thờ Phật ở phòng khấn riêng không nên thờ chung với bàn thờ tổ tiên. Không nên có cửa sổ phía sau tượng Phật. Nên đặt tượng Phật đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để khách có thể nhìn thấy trực diện.

Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về Tượng Phật Dược Sư.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website: http://tuetutam.com/