Một trong những loại tượng được nhiều người yêu thích đó là tượng Đạt Ma Sư Tổ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bức tượng của Tổ Sư Đạt Ma được đặt ở những vị trí nghiêm trang trong nhà hay văn phòng, công ty…. Vậy Đạt Ma Sư Tổ là ai? Và tại sao chúng ta nên có một bức tượng Tổ Sư Đạt Ma trong nhà? Cùng Tuệ Tự Tâm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm tượng đại thế chí bồ tát

Tượng Đạt Ma là ai?

Theo truyền thuyết, Tổ sư Đạt Ma hay còn gọi là Bồ Đề Đạt Ma, sinh ra ở Nam Thiên Trúc – Ấn Độ. Ngài có tên thật là Bồ Đề Đà La, là 1 vị hoàng tử nước Nam Thiên Trúc.

Vị Tổ thứ 28 của Đức Phật được cho là đã tranh luận với Bồ Đề Đạt Ma về chữ tâm trong chuyến viếng thăm nước Hương chí bát mã Đa la. Bát Nhã Đa La nhận thấy vị hoàng tử này có kiến ​​thức rất cao và suy nghĩ thấu đáo, nên khuyên Ngài lấy tên là Đạt Ma. Ý nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Kể từ lúc danh xưng Bồ Đề Đạt Ma ra đời.

Sau nhiều năm tu hành, Bồ Đề Đạt Ma với sự giác ngộ và trí thông minh siêu việt, đã thông hiểu giáo lý của đạo Phật và được Bát Nhã Đa La chọn làm người thừa kế. Bồ Đề Đạt Ma được tôn vinh là vị Phật thứ 28 của Phật giáo. 

Tượng Đạt Ma ngồi thiền
Tượng Đạt Ma ngồi thiền

Nguồn gốc của Tượng Đạt Ma

Tổ Sư Đạt Ma được dịch sang tiếng Ấn Độ là Giác Pháp theo nguồn gốc ngày sinh là 470-543. Ngài được coi là người đã truyền bá và thành lập Thiền và Võ thuật ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông đã huấn luyện thể chất cho các nhà sư Thiếu Lâm và là người đi tiên phong trong việc hình thành võ thuật Thiếu Lâm. Và cũng là cha đẻ của Thiền Phật giáo Trung Quốc.

Người ta biết rất ít về tiểu sử của ông, chủ yếu là dựa vào truyền thuyết. Truyền thuyết về nguồn gốc của tượng cũng khác nhau, ở Trung Quốc có hai truyền thuyết về ngài, ở Ấn Độ thì truyền thuyết về Bồ Đề Đạt Ma là con trai thứ ba của một vị vua ở Nam Thiên Trúc, trong truyền thuyết của Nhật Bản thì cho rằng ngài đến từ Iran.

Xem thêm Vi Đà Hộ Pháp Chấp Trì

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Đạt Ma

Đạt Ma Sư Tổ là người theo đạo Phật và có võ công thâm hậu nên hình ảnh của ông thường được gắn với khuôn mặt nghiêm nghị, mắt mở to, lông mày nhíu lại nhưng lại là vẻ quắc thước.

Đạt Ma Sư Tổ có bộ râu rất dài và quăn, thường mặc áo cà sa rộng, một tay cầm trượng, đi chân đất. Nhiều người cho rằng hình ảnh Đạt Ma Sư Tổ càng nghiêm khắc, độ lượng sẽ càng tốt để xua đuổi tà ma, trấn yểm và không cho ma quỷ đến quấy rầy gia đình.

Tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ có giá trị lột tả được thần thái của ông bằng cách mở to mắt nhìn thẳng vào người đối diện, khiến ai nhìn thấy cũng phải khiếp sợ. Đặt tượng Đạt Ma Tổ Sư trong nhà, ngoài những tác dụng kể trên còn giúp các thành viên trong gia đình thêm mạnh mẽ, hỗ trợ công việc học hành suôn sẻ, hiệu quả.

Thờ Tượng Đạt Ma giúp công việc, học tập suôn sẻ
Thờ Tượng Đạt Ma giúp công việc, học tập suôn sẻ

Vị trí đặt Tượng Đạt Ma

  • Đặt tượng Phật đối diện với phòng khách và cửa chính.
  • Đặt tượng ở phòng làm việc.
  • Không nên đặt tượng Đạt Ma bằng gỗ trực tiếp xuống sàn nhà. Nên đặt trên bàn, kệ ở độ cao cách sàn ít nhất 1m.
  • Không nên đặt tượng Đạt Ma bằng gỗ trong phòng ngủ. Vì sẽ khiến gia chủ bị mất ngủ, đau đầu.
  • Không đặt tượng gần nhà vệ sinh, nhà kho hoặc để tượng hướng vào những nơi này.
  • Không đặt tượng ở những nơi có nhiều người qua lại như gầm cầu thang.

Trên đây là nguồn gốc và cách đặt tượng đúng cách để thờ cúng trong nhà. Mọi chi tiết thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.