Hiển thị tất cả 9 kết quả

Từ lâu, uống trà đã trở thành một thói quen không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Đặc biệt thay vì thiền, chúng ta cảm nhận được nghệ thuật thiền trà rõ ràng và sâu sắc hơn. Đây là một yếu tố văn hóa ấn tượng trong Phật giáo. Vậy thiền trà theo quan điểm Phật giáo như thế nào?

Xem thêm Tranh nổi 3D

Nghệ thuật thiền trà là gì?

Trà là loài cây độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Từ xa xưa, con người đã biết đến trà và dần tạo thành thói quen uống trà (hay gọi dân dã hơn là uống trà).

Và cùng với thời gian, cách uống trà trong các cuộc đàm đạo trong khi uống trà ở một số ngôi chùa nhất định, thảo luận về tôn giáo và phân chia Phật pháp thành lối sống của các thiền sư. Từ đó dần hình thành khái niệm thiền trà. Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Uống trà bằng tâm thiền thì mới gọi là thiền chủ đề”.

Nghệ thuật thiền trà
Nghệ thuật thiền trà

Tại sao có nghệ thuật thiền trà trong Phật giáo?

Có một câu nói phổ biến: “Trà là sự khởi đầu của lịch sử”. Khi có khách đến nhà, chúng tôi mời nhau uống trà. Các thiền sư bàn đạp và cùng bàn mời nhau chén trà khi gặp nhau. Nó được biết đến với lịch sử của trà Triệu Châu ở Trung Quốc. Người ta kể rằng hễ ai đến thiền sư Triều Châu đều mời uống trà. Từ đó, tên gọi “trà Triều Châu” dần được hình thành.

Vậy từ bao giờ các thiền sư, nhà thiền, sư thầy có lối sống uống trà? Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh cho rằng: “Vì người tu thiền phải tỉnh, đại chúng ngồi thiền một lúc rồi ngã, không thiền được thì thiền không được, gọi là ngủ gật.”. Cho nên cần tỉnh táo. Nên trong nhà thiền thường có trà, uống là chuyện thường.”

Nghệ thuật thiền trà
Nghệ thuật thiền trà

Rốt cuộc, theo thời gian, việc uống trà đã trở thành như hòa thượng Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Và uống trà đã trở thành nghệ thuật thiền tra khi gặp Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Nhật Bản, trà du nhập vào Phật giáo rồi trở thành trà đạo … Và trà đạo trở nên phổ biến ở các quốc gia theo đạo Phật”.

Xem thêm:

Nhang Trầm

Pháp khí- Mỏ

Tầm quan trọng của nghệ thuật thiền trà trong Phật giáo

Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thiền là nghệ thuật đưa tâm trở về với chính nó, các thiền sư mượn tách trà để đưa tâm trở về với chính mình. Các giác quan của chúng ta sống động mỗi ngày đến nỗi chúng ta quên mất khoảnh khắc của thực tại. Chúng ta sẽ quay trở lại thực tại qua những khoảnh khắc im lặng này và thực tại luôn đẹp đẽ, bình yên và kỳ diệu như vậy.

Sau những thăng trầm của cuộc sống, một buổi thiền trà là cơ hội mượn tách trà để đưa tâm hồn con người trở về với chính mình. Trong thời điểm này, con người sống trọn vẹn trong hiện tại và tận hưởng trọn vẹn cảm giác thoải mái, bình yên và hạnh phúc.

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

NGHỆ THUẬT THIỀN TRÀ

Thiền trà

Liên hệ

NGHỆ THUẬT THIỀN TRÀ

TRÀ THIỀN

Liên hệ

NGHỆ THUẬT THIỀN TRÀ

TRÀ THIỀN nghệ thuật

Liên hệ