Hiển thị 1–12 của 77 kết quả

Phật giáo có rất nhiều pháp cụ pháp khí như chuông, trống, ban, dây lưng, tràng hạt, bát bửu, đàn sa, pháp môn… đều có những công dụng và ý nghĩa khác nhau. Có những thứ dùng để báo hiệu nội quy trong chùa, hoặc dùng để cúng lễ như chuông, trống, ban, …, có những thứ dùng làm phương tiện thiền định hoặc đại biểu cho ý nghĩa của Phật pháp, chẳng hạn như tràng hạt, bình bát, cà sa,… Cùng tìm hiểu thêm về các loại này nhé.

Các loại pháp cụ – pháp khí trong Phật Giáo gồm

Chuông

Chuông là một loại pháp khí được tìm thấy ở tất cả các đền chùa. Như người xưa nói, một tiếng chuông kêu là thấu cửu trùng. Kinh Tăng Nhất A Hàm nói: “Mỗi khi tiếng chuông chùa ngân vang thì những hình phạt trong ác đạo được tạm thời dừng nghỉ, chúng sanh chịu hình phạt được tạm thời an vui”.

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Trống

Trống có hai loại trống: trống Đại và trống Tiêu, tức là trống Kinh. Trống là loại trống lớn được đánh vào các thời điểm như trước khi chuông reo vào đầu đêm và cuối đêm. Tiếng trống là biểu tượng của Phật pháp, khi chúng sinh nghe được tiếng trống của Phật pháp thì nghiệp chướng của họ sẽ được tiêu trừ và thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Cái mõ được ghi trong Sách Sắc tứ thanh qui pháp khí: “Người ta nói rằng loài cá luôn thức và không bao giờ ngủ. Vì vậy, việc chạm vào mỏ trong hình dạng của một con cá là có ý nghĩa: âm thanh của mỏ có thể khơi dậy một hôn tình, làm cho người ta tỉnh lại sau cơn mê … ”.

Khánh

Trong sách trên, hình ảnh của bức tranh như mây, hình tượng của Khánh được làm theo hình bán nguyệt và được đúc bằng đồng, hoặc có khi bằng đá cẩm thạch. Khánh còn được dùng thay cho trống và được dùng trong các trường hợp như thông báo về tuổi thọ, thời gian tu học, thậm chí khi gặp Tăng đoàn để bàn về các vấn đề Phật sự, phát đồ cúng dường hoặc phân xử lỗi lầm, v.v … của chúng Tăng trong Già lam.

Tràng Hạt

Chuỗi tràng hạt là một vật quen thuộc trong Phật giáo. Kinh Quán Tượng Gỗ kể: “Ngày xưa, một vị vua tên là Ba-lưu lê đến yết kiến ​​Đức Phật rằng:” Thế gian nổi tiếng, nước ta tuy nhỏ, thường không được yên ổn. Ta rất lo lắng, ta muốn theo Lời Phật dạy để sửa mình và giữ bình yên cho bờ cõiN nhưng vì lời dạy của Phật quá rộng lớn và vô biên tôi không biết tu hành đến cùng nên tôi đến đây …, Tôi cầu xin Phật từ bi chỉ dạy cho tôi một pháp yếu để thực hành.

Từ tiếng Phạn của bát giác là Bát-da-la, dịch là Ứng lượng khí, có nghĩa là vật dùng để đựng thức ăn phù hợp với khẩu vị của con người. Bát chỉ được tạc bằng đá, đúc bằng đất sét rồi đun hoặc trét chỉ bằng đất nung, nhưng không được làm bằng vàng, bạc, ngọc, ngà. Vì đây là những bảo vật và không được sử dụng trong các tu viện, đặc biệt không được làm bằng gỗ, vì bát gỗ là bát của Bà la môn.

Tích Trượng

Trên đầu Tích Trượng có 4 vòng và 12 khâu nhỏ bằng đồng, tượng trưng cho 4 đế và 12 nhân duyên. Loại quyền trượng này do Đức Phật Thích Ca tạo ra. Ngoài ra còn có một Tích trượng khác, trên đầu chỉ có 2 chiếc vòng và 6 khâu. Hai chiếc vòng tượng trưng cho chơn, tục nhị đế và sáu khâu tượng trưng cho lục độ. Đây là loại đũa phép được làm từ Phật Ca Ca Diếp chế. Quyền trượng thường được các nhà sư Phật giáo Bắc Tông sư sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo nhất định.

Ngoài ra còn có Linh Đạc, Đẩu, Pháp Loa, Y, Bát,..

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Xem thêm

NGHỆ THUẬT THIỀN TRÀ

Đèn Sáp

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  http://tuetutam.com/

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình hoa men trắng

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình hoa sen trắng

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình lưu ly cao cấp

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình lưu ly vàng

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình lưu ly xanh ngọc

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình men cao cấp

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình men sứ cao cấp đỏ

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình men sứ vàng

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình sen hồng men cao cấp

Liên hệ

PHÁP CỤ - PHÁP KHÍ

Bình sen lưu ly hợp kim

Liên hệ