Hình ảnh phật bà quan âm, phật a di đà đẹp nhất là pho tượng được thờ cúng linh thiêng nhất. Tượng phật A Di Đà cũng là pho tượng được nhiều người lựa chọn để thỉnh về nhà.

Vậy bạn biết gì về bức tượng A Di Đà này? Hãy cùng Tuệ Tự Tâm tìm hiểu về tượng A Di Đà này nhé!

Xem thêm thành phần tạo tượng

Phật A Di Đà là ai?

Phật A Di Đà được dịch từ Amitabha, còn được gọi là Amida hoặc Amitayus. Có nghĩa là ánh sáng vô lượng, có nghĩa là vô lượng thọ. Dựa vào tên gọi này, Đức Phật A Di Đà được coi là vị Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang. Ngài là một trong những vị Phật của Phật giáo Đại thừa, sống trong cõi tịnh độ của Ngài. Và được mọi người biết đến như một đấng cứu thế.

Đặc điểm nổi bật nhất của Phật A Di Đà là trên ngực có chữ “Vân”. Biểu tượng của sự an vui, hạnh phúc.

Phật A Di Đà được coi là vị Phật Vô Lượng Thọ
Phật A Di Đà được coi là vị Phật Vô Lượng Thọ

Tìm hiểu thêm về lịch sử Phật giáo, Phật A Di Đà được thờ sớm nhất trong lịch sử của họ. Một người được coi là Phật trong kiếp trước. Và trong các vị Phật trong Tam thế, Phật cũng tượng trưng cho quá khứ. Nên các tượng A Di Đà thường được sơn hoặc đúc màu đỏ, tượng trưng cho màu mặt trời lặn ở hướng Tây. Và một tay Ngài bắt ấn thiền định và tay còn lại giữ một cái bát.

Đôi khi chính hình ảnh Đức Phật này, một tay cầm hoa sen; một tay vươn xuống đất, biểu tượng của một vị giáo chủ. Có nghĩa là Ngài sẽ đưa chúng sinh cùng với mình lên thiên quốc, là hoa sen về với cõi tĩnh.

Xem thêm đồ tài lộc

Nguồn gốc của phật A Di Đà 

Đức Phật A Di Đà lần đầu tiên được đề cập đến trong  Kinh Vô Lượng Thọ. Được cho là đã được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng dạy khi Ngài còn tại thế. Tuy nhiên, bằng chứng khảo cổ học chỉ tìm thấy vô số văn tự và ghi chép về Đức Phật A Di Đà vào khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên. Hẳn còn rất nhiều tranh luận về nguồn gốc của tín ngưỡng này.

Lời giải thích lịch sử về nguồn gốc của tín ngưỡng A Di Đà, được trích trong từ điển bách khoa Việt Nam. Cho rằng truyền thống tín ngưỡng A Di Đà là sản phẩm của các học giả Phật giáo từ thế kỷ 1 trước Công nguyên. Do đó không có cơ sở để chứng minh rằng Đức Phật Thích Ca đã thực sự nói đến về Phật A Di Đà không. Hoặc Phật A Di Đà đó chỉ là sản phẩm của các học giả.

Ý nghĩa của việc thờ cúng phật A Di Đà

Đức Phật là hiện thân của hòa bình, của những điều tốt đẹp. Tượng A Di Đà giúp con người thoát khỏi những bể khổ, xô bồ của cuộc sống để con người hướng đến những điều tốt đẹp, được Phật phù hộ độ trì. Thờ tượng A Di Đà tại nhà để cầu bình an, sức khỏe, tai qua nạn khỏi.

Tượng Phật A Di Đà cầu bình an, sức khỏe
Tượng A Di Đà cầu bình an, sức khỏe

Vị trí đặt tượng phật A Di Đà

Nhiều gia đình ngày nay chọn cách thờ cúng tại gia. Nếu thờ tượng A Di Đà tại nhà thì bàn thờ phật nên đặt ở vị trí chính trong phòng khách, đối diện với tư thế ngồi bình thường của gia chủ. Bàn thờ của nó ở giữa nhà nên có thể tăng cường tác dụng trấn yểm. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của thầy cúng, thầy phong thủy về nơi tốt. Tránh đặt tượng Phật gần phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang, lối đi,… Điều này là bất kính với chư Phật, Bồ tát.

Hoặc thờ Phật trong phòng thờ riêng. Tránh thờ chung với bàn thờ gia tiên. Không nên có cửa sổ phía sau tượng Phật. Nên đặt tượng Phật trước cửa sổ với ánh sáng vừa đủ để khách đến thăm có thể nhìn thấy ngay.

Trên đây là những chia sẻ về tượng phật A Di Đà chuẩn nhất, mong rằng những chia sẻ này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.