Hiển thị tất cả 2 kết quả

Phật Mẫu Chuẩn Đề là một trong những hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát. Một trong những mẫu tượng phật được các tăng ni, phật tử ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi vị phật, bồ tát đều có những câu chuyện, truyền thuyết đặc biệt của riêng mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Tuệ Tự Tâm tìm hiểu chi tiết về tượng Chuẩn Đề và tầm quan trọng của nó trong Phật giáo.

Tượng Chuẩn Đề là ai?

Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề có tên là Cundi trong tiếng Phạn và có nghĩa là sự thanh tịnh hoặc năng hành. Năng hành ở đây có nghĩa là vị bồ tát có trí tuệ sâu sắc, thệ nguyện rộng lớn và hoàn toàn có khả năng làm bất cứ điều gì để mang lại bình an và lợi ích cho chúng sinh. Phật Mẫu Chuẩn Đề có danh hiệu là Thất câu chi Phật mẫu Chuẩn Đề, Thất Câu Đê Phật Mẫu, Thất Câu Chi Phật Mẫu. Ngài có lòng từ bi vô hạn đối với tất cả chúng sinh, cũng như người mẹ thương con. Vì vậy mà Ngài còn được gọi là Phật Mẫu.

Tượng chuẩn đề có tên là Cundi trong tiếng Phạn
Tượng chuẩn đề có tên là Cundi trong tiếng Phạn

Phật Mẫu Chuẩn Đề rất được Mật tông tôn kính và coi Ngài là một trong những tôn vị đáng kính của Quan Âm bộ. Ngài là một vị Bồ tát thuộc phái Đại thừa, được mọi người coi là “mẹ của Đức Phật” và ngang hàng với Quan Thế Âm. Ngài là một vị Bồ tát cứu độ và bảo vệ chúng sinh để họ giác ngộ Phật quả.

Nguồn gốc của Tượng Chuẩn Đề

Nguồn văn bản đầu tiên về Phật Mẫu Chuẩn Đề là Kinh Kāraṇḍirlūhasūtra, một loạt bài kinh tập trung vào Bồ tát Avalokiteśvara giới thiệu thần chú oṃ maṇipadme hūṃ. Kinh này xuất hiện lần đầu vào khoảng cuối thế kỷ thứ 4 đến đầu thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên. Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề, cũng xuất hiện lần đầu trong kinh Cundī Dhāraṇī Sūtra. Kinh được dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Trung Quốc tổng cộng 3 lần. Và được dịch bởi các bậc thầy bí truyền Ấn Độ Divākara (685 TCN), Vajrabodhi (785TCN) Amoghavajra (những năm 700).

Ý nghĩa của việc thờ cúng Tượng Chuẩn Đề

Thờ tượng Chuẩn Đề nhằm mục đích giúp con người khai sáng, giác ngộ, cứu giúp người có trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng nhiều, mang nhiều bệnh tật, tuổi thọ ngắn ngủi,..

Thờ cúng Tượng Chuẩn Đề giúp gia chủ tránh bệnh tật
Thờ cúng Tượng Chuẩn Đề giúp gia chủ tránh bệnh tật

Lưu ý khi thỉnh, thờ Tượng Chuẩn Đề về nhà mới

+ Tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề nên đặt ở nơi thờ cúng sạch sẽ, trang trọng, tránh những nơi ồn ào chật chội hoặc những nơi bẩn thỉu như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ …

+ Nếu thờ theo bộ thì cần xác định chính xác nơi đặt của từng vị; để không phạm vào điều đại kỵ.

+ Vị trí đặt bàn thờ Phật nên cao hơn người; ít nhất nên thờ đỉnh tượng cao hơn đỉnh đầu của gia chủ.

+ Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì bàn thờ tổ tiên nên đặt dưới bàn thờ Phật.

+ Không để chung bát hương với tổ tiên; lễ cúng cũng nên riêng biệt. Đồ cúng lễ Phật nên là đồ chay và hoa quả.

+ Gia chủ thường xuyên lau chùi bàn thờ và thắp nhang thường xuyên.

+ Khi cúng cần thành tâm, không phạm giới, sát sinh. Trang phục phải trang trọng khi thắp hương.

Trên đây là một số kiến thức thú vị về tượng Chuẩn Đề mà Tuệ Tự Tâm chia sẻ đến bạn. Xem thêm một số mẫu sản phẩm tượng này ở ngay bên dưới nhé.