Hiển thị tất cả 6 kết quả

Bát hương, bàn thờ, hạc, mâm bồng, lọ hoa, ngai chén, tranh cũng là một trong những đồ vật thường thấy trên ban thờ. Đặc biệt là ở các nhà thờ tổ và dòng họ. Vậy tranh ảnh – bài vị là gì? Ý nghĩa của văn bản là gì? Bạn cần chuẩn bị những gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Và những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tranh ảnh – bài vị là gì?

Tranh ảnh – bài vị hay còn gọi là long vị dùng để khắc tên người đã khuất (tương tự như đồ thờ) trên bàn thờ tổ tiên. Bài vị là một tấm thẻ bằng giấy hoặc gỗ mỏng, ở giữa có ghi ngày tháng năm sinh và ngày mất của người được thờ, ở giữa có ghi tên và chức tước. Những gia đình khá giả thường đặt bài vị trong cỗ khám, hoặc cỗ ngai. Tranh ảnh là di ảnh của người đã khuất được đặt trên bàn thờ.

Bài vị bằng đồng đang dần thay thế các sản phẩm làm bằng gỗ, giấy như trước đây, bởi ngày nay bài vị là vật phải được truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, bài vị bằng đồng mang vẻ đẹp tinh xảo làm tôn lên vẻ trang nghiêm của nhà thờ, độ bền lâu dài không lo bị mối, mọt, cong vênh.

TRANH ẢNH- BÀI VỊ

Tầm quan trọng của Tranh ảnh – bài vị trên bàn thờ gia tiên

– Theo tín ngưỡng văn hóa phương đông, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong nhà, đây được coi là “nơi ở” của tổ tiên và các vị thần linh. Người Việt quan niệm “trần sao âm vậy”, con cháu muốn cuộc sống ấm no, bình yên thì bàn thờ tổ tiên phải luôn đầy đủ, tươm tất, chỉ có như vậy thì bề trên mới phù hộ cho gia đình.

– Tranh ảnh – bài vị được ví như linh hồn của những người đã khuất. Vì vậy, nó không chỉ là biểu tượng của tâm linh mà còn mang ý nghĩa cao cả, tượng trưng cho nỗi nhớ nhung trong con cháu về ông bà, tổ tiên.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang: ”Bàn thờ gia tiên thường được thiết lập hai lớp. Lớp trong kê sát tường hậu là chiếc rương lớn, trên đó đầu tiên là bày bài vị”.

xem thêm:

SẢN PHẨM THƯỜNG DÙNG

THIẾT KẾ BÀN THỜ

Đối với chủ gia đình, là trưởng Họ, trưởng Chi thì thần chủ của họ và của chi không bao giờ thay đổi. Còn thần chủ của gia từ có sự thay đổi theo phong tục “ngũ đại mai thần chủ”. Tức là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có 4 bài vị ghi 4 thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. Cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ ông ngũ đại đi rồi nhắc lần lượt lên. Nhiều gia đình ngày nay thay bài vị, thường bằng một tranh ảnh hoặc tượng chân dung.

TRANH ẢNH- BÀI VỊ

Hệ thống cửa hàng Tuệ Tự Tâm:

Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 431 148 (Showroom) – 0931.41.60.69 (CSKH)- 0938.28.6644

Hoan hỷ đón tiếp Quý Khách hàng đến thưởng lãm “Không Gian-Nghệ Thuật-Phật Giáo”

Thời gian làm việc: 09:00am- 21:00pm

Chủ nhật: 09:00 am- 19:00 pm

Website:  https://tuetutam.com/

Bài Vị Cữu Huyền

BÀI VỊ CỮU HUYỀN CHỮ HOA

Liên hệ

Bài Vị Cữu Huyền

BÀI VỊ CỮU HUYỀN ĐÀI LOAN

Liên hệ

Bài Vị Cữu Huyền

BÀI VỊ CỬU HUYỀN THẤT TỔ

Liên hệ

Bài Vị Tài Địa

Bài Vị TÀI ĐỊA 24k

Liên hệ

Bài Vị Cữu Huyền

LIỄNG BÀI VỊ CỮU HUYỀN

Liên hệ