Tổng hợp những Kinh Pháp Cú hay cho Phật Tử

KINH PHÁP CÚ

Rất nhiều Phật tử rất thích khám phá và theo dõi Kinh Pháp Cú được sưu tầm tại Tuệ Tự Tâm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số bài được nhiều người ngưỡng mộ. 

KINH PHÁP CÚ – NHƯ ĐẤT, CHƯ VỊ A LA HÁN KHÔNG CHAO ĐỘNG

Kinh pháp cú
Như đất, người giữ tâm quân bình và có nếp sống kỷ cương không còn xúc động

Nội dung

“Như đất, người giữ tâm quân bình và có nếp sống kỷ cương không còn xúc động. Người ấy như trụ đồng Indakhìla , như ao hồ phẳng lặng, không bị bùn đất làm nhơ bẩn. Với người có tâm quân bình như thế , cuộc đi lang thang bất định của đời sống không còn lặp lại nữa”.

Ngày kia Ðại đức Xá-Lợi-Phất (Sāriputta) vô tình chạm nhằm vành tai của một tăng sĩ vốn đã có lòng ganh tỵ với Ngài. Vị này đem câu chuyện bạch lại với Ðức Phật. Khi được đến hỏi, Ðại đức Xá-Lợi-Phất không tự bào chữa mà chỉ mô tả lại đời sống khiêm tốn của Ngài từ lúc xuất gia.

Thầy Tỳ-khưu nghe xong lấy làm ăn năn hối hận, xin sám hối với Ðại đức Xá-Lợi-Phất và Ngài Xá-Lợi-Phất cũng vậy, xin sám hối trở lại, nếu Ngài có làm điều chi lỗi lầm, phạm đến thầy. Nhơn đó Ðức Phật ca ngợi Ðại đức Xá-Lợi-Phất, ví Ngài như đất, im lìm, trầm lặng không hề xao xuyến.

Chú thích

  • Indakhīla- là một cây cột vừa vững chắc vừa cao như cây cột của vua Trời Ðế-Thích, hoặc là cây trụ chánh ở cổng vào một thị trấn.

Các nhà chú giải ghi nhận rằng Indakhīla nầy là những trụ cột vững chắc, dựng lên bên trong hay bên ngoài các thị trấn cho đẹp mắt. Thông thường, các trụ cột nầy làm bằng gạch hoặc bằng gỗ, hình bát giác. Những trụ cột này được chôn thật sâu dưới đất, do đó có thành ngữ “vững chắc như Indakhīla”.

  • Tādi – là người không còn luyến ái những gì ưa thích, không bất mãn với điều không ưa, cũng không bám víu điều gì. Giữa tám điều kiện thăng trầm của thế sự – được và thua, tán dương và khiển trách, danh thơm và tiếng xấu, hạnh phúc và đau khổ – một vị A-La-Hán sống hoàn toàn bình thản. Tâm quân bình, không chao động, không biểu hiện lòng ưa thích hay bất mãn, không hỉ hạ vui cười mà cũng không lo âu sầu muộn.
  • Bởi vì các Ngài không còn sanh sanh tử tử triền miên nữa.

KINH PHÁP CÚ – NGƯỜI KHÔNG DỤC VỌNG THỎA THÍCH TRONG RỪNG SÂU

KINH PHÁP CÚ
Quả thật tịnh lạc, chốn rừng sâu mà người trần tục không thích ở

Nội dung

“Quả thật tịnh lạc, chốn rừng sâu mà người trần tục không thích ở. Người không dục vọng sẽ thỏa thích an trú (ở nơi ấy), vì các Ngài không tìm dục lạc”.

Vị tăng sĩ nọ đang hành thiền trong vườn chơi. Một cô gái giang hồ cũng có hẹn hò trong khu vườn ấy, nhưng bạn không đến. Ði qua đi lại chờ người hẹn mãi mà không thấy. Cô gặp nhà sư đang ngồi một mình, lại gần trêu ghẹo. Dùng thiên nhãn thấy vậy, Ðức Phật xuất hiện trước mặt vị Tỳ-khưu. Và giải thích về tánh cách hấp dẫn của khu rừng trong ấy người không dục vọng trú ngụ. Đây là Kinh Pháp Cú được nhiều người yêu thích.

Chú thích

  • Người không dục vọng – Chư vị A-La-Hán, đã dứt bỏ dục vọng. Thích ở nơi vắng vẻ ẩn dật, trong rừng sâu. Nơi mà người trần tục không thích ở.

KINH PHÁP CÚ – TỊNH LẠC THAY NƠI NÀO CÓ A LA HÁN TRÚ NGỤ

KINH PHÁP CÚ
Kinh pháp cú hay nhất

Nội dung

“Dầu ở trong làng mạc hay rừng sâu, ở non cao hay trũng thấp , bất luận nơi nào A-La-Hán trú ngụ, nơi ấy quả thật tịnh lạc”.

Revata, em út của Ðại đức Xá-Lợi-Phất, từ bỏ đời sống trần tục. Và sớm thành đạt đạo quả A-La-Hán. Ngài rất thỏa thích sống đơn độc trong rừng sâu. Ngày kia, nhân dịp thỉnh Ðức Phật và chư vị đệ tử Ngài về nhà trai tăng bà Visākhā. Hỏi thăm về khu rừng mà Ðại đức Revata đang trú ngụ trong ấy. Bấy giờ Ðức Phật mới đề cập đến tánh cách hấp dẫn của những khu rừng có một vị A-La-Hán đang trú ngụ.

Chú thích

  • Trũng thấp- Ninna và thala, đúng văn tự, là những lớp thấp và những đất cao.

Trên đây, Tuệ Tự Tâm đã chia sẻ về Kinh Pháp Cú cho Phật tử. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thì hãy truy cập đến Fanpage để theo dõi hàng ngày nhé!

 Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
 Email: tuetutam678@gmail.com
 Thời gian làm việc: 08:00am- 21:00pm
 Chủ nhật: 08:00am- 19:00pm
 Hotline: 0931.41.60.69
 CSKH: 0938.28.6644
 Phản hồi: 0975.43.11.48 (anh Tâm)
 Bản đồ chỉ đường: https://bitly.com.vn/fl2qmv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *