Pháp Cú Kinh – Tổng hợp truyện Phật Giáo cho Phật Tử

Pháp Cú là những lời dạy của Đức Phật. Pháp Cú Kinh cũng đồng thời cũng được xem là một tuyệt tác phẩm của nền văn chương Ấn Độ, trong thể thi ca gọi là kavya. Kinh Pháp Cú là một tập hợp những câu dạy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của Đức Phật Thích Ca trong ba trăm trường hợp giáo hóa khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những bài hay nhất dành cho Phật Tử tại Tuệ Tự Tâm.

PHÁP CÚ KINH – MỘT NGÀY NHẬN THẤY GIÁO PHÁP, QUÝ HƠN CẢ THẾ KỶ KHÔNG THẤY

Tầm quan trọng của Giáo Pháp và đắc quả A-La-Hán
Tầm quan trọng của Giáo Pháp và đắc quả A-La-Hán

“Nếu phải sống cả trăm tuổi mà không thấy chơn lý tối thượng 1, thì tốt hơn, quả thật vậy, chỉ sống một ngày đời sống của người đã thấy”.

Tích chuyện

Một thiếu phụ khá giả có đông con, đủ trai đủ gái. Theo lời yêu cầu của các con – và chúng hứa sẽ cung phụng bà đầy đủ – Bà phân phối hết tài sản cho chúng. Nhưng về sau những đứa con bất hiếu ấy lãng quên, không chăm sóc bà. Bà hết sức thất vọng và xuất gia Tỳ-khưu ni. Bà chuyên cần suy niệm về Giáo Pháp. Ðức Phật giảng cho bà tầm quan trọng của Giáo Pháp và đắc quả A-La-Hán.

Chú thích

  • Chơn Lý Tối Thượng: Là chín trạng thái siêu thế, tức bốn Ðạo, bốn Quả và Niết-bàn.

PHÁP CÚ KINH – SỐNG MỘT NGÀY MÀ CHỨNG NGỘ TRẠNG THÁI BẤT DIỆT QUÝ HƠN SỐNG CẢ THẾ KỶ MÀ KHÔNG CHỨNG

Đời sống như ngọn nến chập chờn trước gió
Đời sống như ngọn nến chập chờn trước gió

“Nếu sống cả trăm năm mà không chứng ngộ Trạng Thái Bất Diệt 1 thì, tốt hơn, quả thật vậy, chỉ sống một ngày đời sống của người đã chứng”.

Tích chuyện

Một thiếu phụ trẻ tuổi mất đứa con duy nhất của bà. Vì trong đời chưa gặp trường hợp có đứa trẻ chết như thế bao giờ nên không ngờ. Bà ôm con vào lòng, chạy đi tìm phương cứu chữa. Gặp người sáng suốt chỉ dẫn, bà đưa con đến Ðức Phật cầu cứu. Ðức Phật khuyên bà nên tìm cho Ngài một ít hạt cải trong nhà nào chưa từng có người chết. Hạt cải thì bà tìm được, nhưng không gặp nhà nào chưa từng có người chết.

Ánh sáng chơn lý bừng phát sanh đến bà. Khi trở về, A-La-Hán giảng Giáo Pháp cho bà. Bà xuất gia Tỳ-khưu ni. Ngày kia, khi nhìn một ngọn nến cháy chập chờn bà suy niệm về lý vô thường của đời sống. Ðức Phật xuất hiện trước mặt bà và đọc câu kệ trên. Ví đời sống như ngọn nến chập chờn trước gió.

Chú thích

  • Trạng Thái Bất Diệt- Amataṁ padaṁ: Là trạng thái vô lậu, bất tùy thế (tức không tùy thuộc nguyên nhân nào để có) của Niết-bàn. Không sanh, không già, không chết.

PHÁP CÚ KINH – MẠNG YỂU MÀ TRÍ TUỆ, QUÝ HƠN THỌ MÀ SI MÊ

Câu chuyện Ðức Phật ca ngợi đời sống trí tuệ
Câu chuyện Ðức Phật ca ngợi đời sống trí tuệ
Câu chuyện Ðức Phật ca ngợi đời sống trí tuệ
Câu chuyện Ðức Phật ca ngợi đời sống trí tuệ

“Nếu phải sống đến trăm tuổi cuộc đời không trí tuệ và không tự chế, tốt hơn, quả thật vậy, chỉ sống một ngày đời sống của người thiện và có hành thiền”.

Tích chuyện

Một vị Tỳ-khưu đã đắc quả A-La-Hán trong rừng, đi về viếng Ðức Phật. Trên đường về, sau cả ngày đi mỏi mệt, Ngài ngồi trên một tảng đá bằng phẳng và nhập định. Cùng đêm ấy, có vài tên cướp vào làng hành nghề xong cũng leo lên tảng đá. Trong bóng tối, thấy vị sư ngồi, ngỡ gốc cây khô, treo những đồ đạc đã cướp được lên đầu Ngài. Rồi nằm xuống đá ngủ. 

Ðến sáng sớm thức dậy, chúng mới hay mình lầm. Xin sám hối và xin xuất gia luôn, kế đó thầy trò cùng nhau kéo về thăm Ðức Phật. Nghe câu chuyện Ðức Phật ca ngợi đời sống trí tuệ.

>> Xem thêm: Kinh từ bi – Giúp Phật tử Phát huy lòng từ ái

Trên đây là tổng hợp những Pháp Cú Kinh đặc biệt dành cho các Phật tử. Hãy nghe lời Phật dạy để hiểu hơn về thế giới, cuộc sống và con người nhé!

 Địa chỉ: 988 Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
 Email: tuetutam678@gmail.com
 Thời gian làm việc: 08:00am- 21:00pm
 Chủ nhật: 08:00am- 19:00pm
 Hotline: 0931.41.60.69
 CSKH: 0938.28.6644
 Phản hồi: 0975.43.11.48 (anh Tâm)
 Bản đồ chỉ đường: https://bitly.com.vn/fl2qmv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *